rao vat nha dat                                                           

Chủ đầu tư thế chấp dự án: Ngân hàng và khách hàng "méo mặt"

Ghi nhận của cơ quan chức năng Tp.HCM cho thấy, hiện người dân đã mua nhà tại 9 chung cư trên địa bàn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác (viết tắt GCN) do chủ đầu tư đã đem quyền sử dụng đất (QSDĐ) đi thế chấp ngân hàng.

Chủ dự án ngập trong nợ

Việc cấp GCN cho 314 căn hộ tại chung cư Vườn Hồng Ngọc (Ruby Garden, quận Tân Bình) ngày càng khó khăn khi Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình ra quyết định tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sử dụng, thay đổi hiện trạng QSDĐ phần đất xây dựng chung cư do Công ty CP Tân Hoàng Thắng đứng tên.

thế chấp dự án
Cư dân chung cư Vườn Hồng Ngọc chưa được cấp giấy chủ quyền Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo thông tin từ đại diện Chi cục THADS quận Tân Bình cho biết, tháng 2/2008, Công ty Tân Hoàng Thắng đã thế chấp QSDĐ hơn 5.000 m2 tại số 2A Nguyễn Sỹ Sách (quận Tân Bình) và toàn bộ dự án nhà chung cư cao cấp được xây dựng trên mảnh đất này (tài sản hình thành trong tương lai) tại ngân hàng Agribank 9 để vay 52 tỉ đồng, dư nợ đến tháng 10/2013 là 81 tỉ đồng. Theo quyết định của TAND quận Tân Bình, đến tháng 6/2014, Công ty Tân Hoàng Thắng phải trả dứt điểm số tiền này nhưng đến nay chủ dự án vẫn không động tĩnh gì. Vì vậy, Agribank 9 đã có văn bản đề nghị Văn phòng Đăng ký QSDĐ TP và Văn phòng Đăng ký QSDĐ quận Tân Bình ngăn chặn toàn bộ các giao dịch dân sự liên quan đến các căn hộ chung cư Vườn Hồng Ngọc, chuyển giao trực tiếp GCN các căn hộ cho ngân hàng nắm giữ.

Agribank là 1 trong số 6 đơn vị thắng kiện Công ty Tân Hoàng Thắng. 5 đơn vị còn lại (các nhà thầu phụ, bảo hiểm xã hội) đang là chủ khoản nợ khoảng 11 tỉ đồng mà Công ty Tân Hoàng Thắng phải trả.

Cần lý xử mạnh tay

Không chỉ chung cư Vườn Hồng Ngọc, một số chung cư khác cũng bị chủ đầu tư đem QSDĐ thế chấp ngân hàng như: Sông Đà Tower (quận 3) do Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Sông Đà là chủ đầu tư, chung cư cao cấp Minh Thành (quận 7) do Công ty TNHH TMDV XNK Minh Thành là chủ đầu tư, khu căn hộ thương mại The Manor 2 (quận Bình Thạnh) do Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco là chủ đầu tư... Các dự án này đã bán gần hết cho khách hàng, chủ đầu tư chỉ còn sở hữu một phần diện tích nhỏ. Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã nhiều lần đề nghị các chủ đầu tư và ngân hàng tạo điều kiện giải chấp QSDĐ để Văn phòng Đăng ký QSDĐ TP cập nhật phần tài sản đã bán và phần tài sản còn lại của chủ đầu tư để có cơ sở cấp GCN cho người dân.

Phó Chủ tịch Hội Luật gia Tp.HCM, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, cho biết, theo điều 93 Luật Nhà ở năm 2005, nếu hợp đồng giữa các bên không có thỏa thuận khác thì khi chủ đầu tư chậm thực hiện thủ tục sang tên để cấp GCN, người mua có thể khởi kiện ra tòa. Còn trường hợp chủ đầu tư đã bán và giao nhà ở cho khách hàng mà nay lại lấy GCN được cấp trước đó để thế chấp là trái pháp luật. “Cơ quan chức năng nơi xảy ra sự việc cần mạnh tay hơn trong xử lý các chủ đầu tư đã bán căn hộ còn đem QSDĐ đi thế chấp ngân hàng. Ngoài ra, dù GCN đã bị chủ đầu tư đem thế chấp nhưng theo quy định thì người mua nhà vẫn có thể được xem xét cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP cũng cần xem xét cấp GCN cho các hộ dân và thu hồi QSDĐ đang được chủ đầu tư thế chấp tại các ngân hàng để cấp lại theo hướng chuyển từ hình thức sử dụng riêng như trước đây sang hình thức đồng sở hữu” - luật sư Hậu đề nghị.

Cũng theo luật sư Hậu, các ngân hàng cũng cần cẩn trọng bởi việc ngân hàng không xác định các căn hộ đã được bán hay chưa mà chỉ ký hợp đồng thế chấp với chủ đầu tư thì có nguy cơ hợp đồng thế chấp đó sẽ bị vô hiệu vì chưa được sự đồng ý của các đồng sở hữu còn lại. Khi xảy ra tranh chấp, ngân hàng sẽ là bên phải gánh chịu thiệt thòi. 

Tìm kiếm bất động sản
--- Chọn Tỉnh/Thành phố ---
--- Chọn Quận/Huyện ---
--- Chọn tin cần mua/thuê ---
--- Chọn tin chung cư/đất nền ---
Chọn tỉnh/thành phố Đóng[x]
Tây Bắc Bộ
» Điện Biên
» Lai Châu
» Lào Cai
» Sơn La
» Yên Bái
Đông Bắc Bộ
» Bắc Kạn
» Bắc Giang
» Cao Bằng
» Hà Giang
» Lạng Sơn
» Thái Nguyên
» Tuyên Quang
Các tỉnh lân cận Hà Nội
» Bắc Ninh
» Phú Thọ
» Hà Nam
» Hải Dương
» Hòa Bình
» Hưng Yên
» Ninh Bình
» Vĩnh Phúc
Hải Phòng Nam Định Thái Bình
» Hải Phòng
» Nam Định
» Quảng Ninh
» Thái Bình
Thanh Nghệ Tĩnh
» Hà Tĩnh
» Nghệ An
» Thanh Hóa
Bình Trị Thừa Thiên Huế
» Quảng Bình
» Quảng Trị
» Thừa Thiên Huế
Quảng Nam Đà Nẵng
» Quảng Nam
» Đà Nẵng
Tây Nguyên
» Đắk Lắk
» Đắk Nông
» Gia Lai
» Kon Tum
» Lâm Đồng
Nam Trung Bộ
» Bình Thuận
» Bình Định
» Khánh Hòa
» Ninh Thuận
» Phú Yên
» Quảng Ngãi
Đông Nam Bộ
» Bình Dương
» Bình Phước
» Đồng Nai
» Tây Ninh
» Vũng Tàu
Cần Thơ - Tây Nam Bộ
» An Giang
» Bạc Liêu
» Bến Tre
» Cần Thơ
» Cà Mau
» Đồng Tháp
» Hậu Giang
» Kiên Giang
» Long An
» Sóc Trăng
» Tiền Giang
» Trà Vinh
» Vĩnh Long
Chọn loại tin Đóng[x]
» Tất cả
» Nhà đất bán
» Nhà đất cho thuê
Chọn chuyên mục tin Đóng[x]
» Tất cả
» Nhà mặt tiền/mặt đường
» Nhà xưởng, kho, bến bãi
» Nhà đất bán
» Nhà đất cho thuê
» Nhà trong Dự án phân lô
» Nhà cho sinh viên thuê
» Biệt thự, nhà vườn
» Đất ở mặt tiền, đất phân lô
» Đất doanh nghiệp, Dự án
» Bất động sản giá hấp dẩn
» Bất động sản khác
» Chung cư/ Căn hộ
Tin cùng khu vực
Tin xem nhiều nhất
Kết nối với chúng tôi

rao vat nha dat rao vat nha dat rao vat nha dat

Nhà Đất Hà Nội - Đất nền Đồng Nai - - chung cư căn hộ-
Địa chỉ: Hotline: 090 198 7948 -- Trang nhà - đất Việt Nam © 2014 -- Hỗ trợ: support@nhadatabc.com (Skype: Thanh.nguyen2891 hoặc email: thanh.nguyen2891@gmail.com)